TĂNG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT KHU VỰC TP. HCM


Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM vừa gửi tờ trình lên UBND TP.HCM về hệ số điều chỉnh giá đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lấy ý kiến người dân có đất thu hồi năm 2021. Chi tiết thế nào hãy cùng Diễn giả Phạm Tuấn Anh tham khảo bài viết sau:

Theo nội dung tờ trình, đất nông nghiệp sẽ chia theo vị trí: Vị trí 1 là tiếp giáp lề đường (đường có tên trong bản giá đất ở) trong phạm vi 200m; Vị trí 2 là không tiếp giáp đường trong phạm vi 400m; Vị trí 3 là các vị trí còn lại.

Đất nông nghiệp theo khu vực gồm: Khu vực 1 gồm: Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Thạnh có đất không đủ điều kiện công nhận đất ở; đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở thì hệ số K=35. Đất nông nghiệp ngoài khu dân cư (nông nghiệp thuần) áp dụng hệ số K=30.

Khu vực 2 gồm: Quận 7, 12, Bình Tân, TP. Thủ Đức thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=25; đất nông nghiệp thuần K=20.

Khu vực 3: Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có hệ số K=20; đất nông nghiệp thuần có K=15.

Khu vực 4 là huyện Cần Giờ thì đất nông nghiệp mặt tiền đường, đất thuộc khu dân cư hiện hữu và đất cùng thửa đất ở có K=15; đất nông nghiệp thuần có K=10.

Với đất phi nông nghiệp, đất ở vị trí 1 gồm: Đất có vị trí mặt tiền đường áp dụng với các thửa đất, khu đất có ít nhất một mặt giáp với đường được quy định trong bảng giá đất. Quận Bình Thạnh có hệ số K=4. Hệ số tại quận 1, 3, 5, 6, 7 là 4,5. Hệ số tại quận là 5. Hệ số tại quận 4, 8, Phú Nhuận, Tân Bình là 5,5. Hệ số tại quận 10 là 6. Hệ số tại huyện Củ Chi là K=13. Hệ số tại quận Bình Tân, huyện Bình Chánh là 6,5. Hệ số tại TP. Thủ Đức, quận Tân Phú là 7,5. Hệ số tại huyện Cần Giờ là K=9. Hệ số tại huyện Hóc Môn là K=11. Hệ số tại huyện Nhà Bè là 8. Hệ số tại quận Gò Vấp là K=8,5. Hệ số tại quận 12 là K=12.

Với đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thì: Đất nghĩa trang, nghĩa địa, đất tôn giáo tính bằng 60% giá đất ở liền kề; Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, đất sử dụng vào các mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất xây dựng trụ sở cơ quan, đất công trình sự nghiệp tính bằng 60% giá đất ở liền kề; Đất thương mại, dịch vụ tính bằng 80% giá đất ở liền kề.

Khi thực hiện, tùy điều kiện cụ thể của dự án, UBND TP. Thủ Đức, UBND quận, huyện được phép rà soát, cân đối với các dự án có điều kiện hạ tầng kỹ thuật và kinh tế tương đồng đã được UBND thành phố phê duyệt trong khoảng thời gian không quá 1 năm để điều chỉnh hệ số cho phù hợp với giá chuyển nhượng để lấy ý kiến người dân đưa vào phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

(Hệ số K trong bài viết này là hệ số điều chỉnh giá đất được nhà nước quy định, mỗi một khu vực đất sẽ có hệ số K khác nhau và được Sở trung tâm tài chính trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh khu vực đó duyệt và nó dựa trên mức khung giá chung của nhà nước. Hệ số K sẽ không phải là hệ số cố định mà nó có thể thay đổi theo thời gian và khu vực đất.)

Hy vọng với những thông tin trên mà Diễn giả Phạm Tuấn Anh đem đến sẽ cho các bạn có cái nhìn toàn diện và đa chiều hơn.

Nguồn: Khánh Trang – ThanhnienViet

Nếu có bất kì vấn đề thắc mắc nào, quý vị hãy để lại bình luận xuống phía dưới hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

Công ty Cổ Phần Lion Invest
Tel: 0911.100.502